Chú trọng phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, an sinh xã hội.

Chú trọng phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, an sinh xã hội...” Đây là lời phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bùi Quang Phan- UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy tại buổi làm việc với Đảng ủy phường Tân Bình về tình hình thực hiện Nghị quyết và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đảng bộ thành phố khóa V, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa V, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ phường Tân Bình đã cụ thể hóa các nội dung, xây dựng chương trình hành động, đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện sát, phù hợp với tình hình của địa phương.

Qua hơn 3 năm thực hiện, Đảng bộ phường Tân Bình đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Đảng ủy, các chi bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã tập trung lãnh đạo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong phường nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, thống nhất bằng nhiều giải pháp để vận dụng vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; tăng trưởng kinh tế hàng năm ổn định và đạt mức khá; Thương mại – Dịch vụ phát triển, thu ngân sách vượt chỉ tiêu được giao. Việc vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt camera an ninh  vượt chỉ tiêu giao. Đặc biệt là việc vận động nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng thực hiện các tuyến đường quy hoạch theo tinh thần “Việc phố việc làng đất vàng cũng hiến” đạt hiệu quả cao.

Văn hoá - xã hội chuyển biến tích cực, chất lượng dạy – học được nâng lên, cơ sở vật chất trường học được quan tâm đầu tư. Công tác phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, giáo dục tiểu học và THCS, THPT được duy trì; chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng; chủ động kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Công tác an sinh xã hội được triển khai thực hiện tốt, các đối tượng chính sách được quan tâm hỗ trợ về nhiều mặt, trên địa bàn phường không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo. Quốc phòng – An ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, mặc dù là địa bàn có nhiều dự án giải phóng mặt bằng, nhưng không để phát sinh điểm nóng.

Đến nay,100% các tuyến đường giao thông khu phố trên địa bàn phường đã được thể hiện trên bản đồ địa chính đều được bê tông hóa, nhựa hóa. Đã vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông theo quy hoạch được 5 tuyến, vượt so với Nghị quyết Đại hội đề ra là trong nhiệm kỳ phấn đấu vận động nhân dân hiến đất được 2 tuyến đường giao thông. Đã huy động sức dân đầu tư làm mới và nâng cấp 06 tuyến đường giao thông, lắp 06 tuyến đường điện chiếu sáng các ngõ, hẻm khu dân cư nâng tổng số tuyến đường điện chiếu sáng lên 46/46 tuyến (đạt 100%).

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành của bộ phận một cửa hành chính được tăng cường. Tổng số hồ sơ tiếp nhận trực tuyến (mức độ 3-4) là 1408 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ DVC xử lý trực tuyến đạt 98.4%; Tất cả hồ sơ đều được xử lý trước hạn và đúng hạn, không có hồ sơ bị chậm trễ. Tổ Biên tập trang thông tin điện tử phường đã đăng tải 504 nội dung tin bài, 100% văn bản quy phạm pháp luật, hơn 80% các văn bản chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố được cập nhật trên trang thông tin điện tử phường.

Triển khai thực hiện thí điểm “Tuyến phố Văn minh, không dùng Tiền mặt” trên địa bàn đối với 2 tuyến đường Hùng Vương và tuyến Lê Duẩn (đoạn từ Quốc lộ 14 đến đường Hùng Vương). Thực hiện xã hội hóa vận động kinh phí lắp đặt mắt camera an ninh được 76/71 mắt, đạt 107% chỉ tiêu thành phố giao và đạt 253% so với Nghị quyết. Hoàn thành việc lắp đặt 05 cụm loa thông minh trên địa bàn vận hành hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông.  Triển khai phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn, thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu trên Cổng dịch vụ công mức độ 3-4...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Quang Phan, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ phường Tân Bình đã đạt được. Đồng thời, đề nghị Đảng bộ phường Tân Bình tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm chính trị trong lãnh đạo điều hành để xây dựng địa phương ngày càng phát triển xứng tầm. Đồng chí Bùi Quang Phan nhấn mạnh: Bên cạnh việc tập trung khai thác các tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, phải gắn liền với bảo vệ môi trường, phát triển văn hóa, xã hội, đảm bảo an sinh, chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe, nhất là cho người nghèo, đối tượng khó khăn trên địa bàn... từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, xứng tầm là địa bàn trung tâm của Thành phố Đồng Xoài./.

LÊ KHANH