Bí thư thành ủy Hà Anh Dũng kiểm tra khảo sát một số dự án công trình trên địa bàn phường Tiến Thành

Vừa qua, ngày 21/2, ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Đồng Xoài  Hà Anh Dũng đã đi kiểm tra, khảo sát một số dự án, công trình trên địa bàn phường Tiến Thành. Cùng đi có Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Minh Bình; phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Hồng Khang và lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan liên quan cùng lãnh đạo phường Tiến Thành.

Bí thư thành ủy cùng đoàn công tác của thành phố đã trực tiếp kiểm tra khảo sát 2 dự án công trình  dự kiến thực hiện trong năm 2024 theo đề xuất của Đảng ủy, UBND phường Tiến Thành. Gồm: dự án hoán  đổi vị trí và xây dựng mới nhà văn hóa khu phố 1 và nhà văn hóa khu phố 2 thuộc phường Tiến Thành.

Nhà văn hóa khu phố 1 và nhà văn hóa khu phố 2 đều đã được xây dựng từ lâu, mặc dù cả 2 nhà văn hóa hiện đều tọa tạc tại vị trí đất khá đẹp có giá trị sinh lợi cao, tuy nhiên, do đã được xây dựng từ lâu, nên diện tích nhỏ, hẹp không đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt, hội họp. Mặt khác, diện tích khuân viên của 2 nhà văn hóa này chưa đảm bảo chuẩn để bố trí xây dựng khu vui chơi hoạt động công cộng phục vụ cộng đồng theo quy định. Vì vậy, Đảng ủy, UBND phường Tiến Thành đã đề xuất hoán đổi vị trí, địa điểm xây dựng mới 2 nhà văn hóa nói trên. Trong đó, nhà văn hóa khu phố 1 dự kiến được xây dựng tại khu đất trên 3.000m2 thuộc dự án khu dân cư khu phố 1, phường Tiến Thành; nhà văn hóa khu phố 2 dự kiến xây dựng tại khu đất gần công viên phường Tiến Thành(tiếp giáp trạm y tế phường Tiến Thành). Cả 2 khu đất trên đều là đất công do UBND thành phố Đồng Xoài quản lý. Theo đề xuất của phường Tiến Thành thì 2 nhà văn hóa khu phố 1 và khu phố 2 sẽ được xây dựng theo hướng không gian mở, kết hợp nhà văn hóa và công viên. Ngoài công năng là nơi hội họp, sinh hoạt cộng đồng của khu phố, trong khuân viên nhà văn hóa còn có sân bóng chuyền, sân chơi cho các lứa tuổi và lắp đặt các dụng cụ ngoài trời như một công viên công cộng, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, tập luyện thể dục thể thao của người dân. Toàn bộ diện tích và cơ sở vật chất tại 2 nhà văn hóa hiện hữu sẽ được bán đấu giá, kinh phí thu được sẽ dùng để xây dựng 2 nhà văn hóa mới và đầu tư xây dựng phát triển các công trình hạ tầng đô thị trên địa bàn thành phố và phường Tiến Thành.

Qua kiểm tra, khảo sát thực tế, đồng thời tham khảo ý kiến của chủ tịch, phó chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các phòng ban, cơ quan chuyên môn thành phố, bí thư thành ủy Hà Anh Dũng cơ bản thống nhất chủ trương hoán đổi và xây dựng 2 nhà văn hóa khu phố 1, khu phố 2 phường tiến thành theo hướng không gian mở, kết hợp nhà văn hóa và công viên tại vị trí mới theo đề xuất của phường Tiến Thành. Đồng thời, đề nghị UBND thành phố chủ động chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn và UBND phường Tiến Thành phối hợp khẩn trương thực hiện quy trình các bước vừa thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất đối với duện tích, khuân viên 2 nhà văn hóa hiện hữu, vừa tiến hành thiết kế thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư để 2 công trình nhà văn hóa khu phố 1 và khu phố 2 sớm được triển khai xây dựng.

Nhân buổi kiểm tra, bí thư thành ủy Hà Anh Dũng cùng đoàn công tác của thành ủy, UBND thành phố đã đi kiểm tra trực tiếp công tác vận động giải phóng mặt bằng dự án đường Phạm Ngọc Thạch nối dài, đoạn từ nhà văn hóa khu phố 1 đến đường quy hoạch số 21(tức đường vành đai phía nam) và dự án đường quy hoạch số 34(tức đường Hải Thượng Lãn Ông), đoạn từ đường Hải Thượng Lãn Ông hiện hữu đến ranh giới xã Tiến Hưng. Tại 2 dự án này, Bí thư thành ủy đã cho ý kiến và thống nhất với các đề xuất, kiến nghị của UBND thành phố, phường Tiến Thành làm cơ sở cho UBND thành phố và các cơ quan đơn vị liên quan tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn khẩn trương giải phóng mặt bằng thông tuyến đối với 2 dự án này.

Kiểm tra thực trạng nhà văn hóa Khu phố 1, phường Tiến Thành hiện hữu.

Kiểm tra khảo sát xác định vụ trí thực tế khu đất dự kiến xây dựng mới nhà văn hóa khu phố 2, phường Tiến Thành.

Kiểm tra giải phóng mặt bằng dự án đường Phạm Ngọc Thạch nối dài.

Kiểm tra giải phóng mặt bằng dự án đường số 34(đường Hải Thượng Lãn Ông).