Phường Tân Đồng: Tổng kết công tác Mặt trận năm 2023
Vừa qua, tại hội trường B-UBND phường Tân Đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã tổ chức hội nghị lần thứ 9, tổng kết công tác Mặt trận năm 2023, triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2024. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Hữu Hà, TUV- Bí thư Đảng ủy; bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó chủ tịch UBMTTQVN thành phố; đại diện lãnh đạo UBND phường và các ông (bà) là thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam phường nhiệm kỳ 2019-2024.
Hội nghị đã được nghe thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường trình bày báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2023, Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2024. Theo đó, trong năm 2023, công tác tuyên truyền, vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường được triển khai toàn diện và đa dạng, thường xuyên được đổi mới, ngoài việc đưa tin trên hệ thống đài truyền thanh, các hội nghị thì MTTQ còn dùng mạng xã hội facebook, zalo để cập nhật thông tin đến đông đảo người dân về các hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị trong phường. Các phong trào thi đua yêu nước, Các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, công tác vận động, nắm bắt tình hình, dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng, tập hợp ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được triển khai đồng bộ, thu thập thông tin qua nhiều kênh và ngày càng được quan tâm, chú trọng. Việc xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội đã được Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội tiến hành bảo đảm theo quy định và thực hiện ngày càng nền nếp. Công tác giám sát có nhiều chuyển biến tích cực, chủ động, linh hoạt, nội dung giám sát, phản biện đã bám sát vào các nhiệm vụ chính trị trọng tâm và tình hình thực tế của địa phương để triển khai. Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội đã vận động Nhân dân phát huy quyền làm chủ trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thu hút người dân tham gia đóng góp nhiều ý kiến vào các chủ trương xây dựng, phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh, quốc phòng tại địa phương. Kết quả cụ thể như: Vận động nhân dân phối hợp hoàn thiện các tuyến đường sạch – xanh – sáng – đẹp - an toàn; phối hợp các đoàn thể trực tiếp cùng dọn vệ sinh các tuyến đường, treo cờ, trồng cây được 06 tuyến mới tổng chiều dài hơn 3000 m. Viết 42 tin bài lên website thành phố Đồng Xoài; duy trì tiếp sóng đài Truyền thanh thành phố 15 giờ, đài Tiếng nói Việt Nam 15 giờ, trạm Truyền thanh phường phát 10 giờ. Phối hợp tiếp tục hỗ trợ tiền điện cho 04 hộ mới thoát cận nghèo là 50.000đ/hộ/tháng. Cấp gạo hàng tháng cho 04 hộ kinh phí 600.000đ mỗi tháng. Mua thẻ bảo hiểm y tế cho 09 nhân khẩu thuộc 04 hộ cận nghèo. Xét hỗ trợ đột xuất cho 07 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, tổng số tiền 34.000.000 đồng từ quỹ VNN; tham gia bán vé ẩm thực quỹ xây nhà tình thương của thành phố Đồng Xoài 1620 vé, nộp trên 24.300.000đ, vận động nấu 600 phần ẩm thực trị giá 5.400.000đ..
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc-PCT TT UBMTTQVN thành phố, đồng chí Nguyễn Hữu Hà – TUV, Bí thư Đảng ủy phường đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Mặt trận trong năm 2023. Định hướng nhiệm vụ năm 2024, các đồng chí đề nghị: Mặt trận Tổ quốc tiếp tục phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết, nâng cao năng lực công tác của cán bộ mặt trận, hướng tới xây dựng đội ngũ cán bộ mặt trận ngày càng chuyên nghiệp, thay đổi nhận thức, tư duy trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; phát huy vai trò của mặt trận hệ thống chính quyền qua công tác giám sát, phổ biến văn bản pháp luật; tập trung vào phong trào lớn, xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tích cực trong công tác giúp đỡ các hộ khó khan, đối tượng chính sách, không để tình trạng tái nghèo. Đồng thời, nhấn mạnh, năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với Mặt trận, là năm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm (2019-2024), đồng thời cũng là năm bắt đầu của nhiệm kỳ mới. Vì vậy, đề nghị MTTQ Việt Nam phường cần tập trung làm tốt công tác tham mưu, chuẩn bị nội dung và tổ chức tốt Đại hội đại biểu MTTQ phường nhiệm kỳ 2024-2029 thành công.
Lan Anh Hoàng

Một số hình ảnh minh họa: