Đến năm 2025, Thành phố Đồng Xoài đạt tiêu chuẩn đô thị loại II

Theo Đề án phát triền đô thị thành phố Đồng Xoài được UBND thành phố phê duyệt tại theo Quyết định số 2125/QĐ-UBND ngày 06/10/2022, đến năm 2025: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của thành phố đạt trên 15%; tổng thu NSNN đạt 5.000 tỷ đồng. Năm 2025 dân số thành phố khoảng 130.000 người; thu nhập bình quân đầu người đạt 133 triệu đồng; tỷ lệ dô thị hoá đạt 92,3%; thành phố Đồng Xoài đạt tiêu chuẩn đô thị loại II. Đến năm 2030: tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt trên 15%; tổng thu ngân sách đạt 10.000 tỷ đồng; thu nhập binh quân đầu người đạt 200 triệu đồng/năm; dân số khoảng 210.000 người; tỷ lệ đô thị hoá đạt 96%. Thành phố phát triển thêm khoảng 1300 ha khu dân cư thương mại, khu đô thị và khoảng 05 ha nhà ở xã hội với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tâng xã hội dược đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Khu vực ngã tư Đồng Xoài (nguồn: https://dongxoai.binhphuoc.gov.vn)

Để đạt được mục tiêu phát triển đô thị theo đề án, thành phố tăng cường rà soát, cập nhật, điều chỉnh quy hoạch các khu chức năng, các dự án theo Đồ án quy hoạch chung thành phố Đồng Xoài đến năm 2040 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3279/QĐ-UBND ngày 30/12/2021; phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đạt 100%, quy hoạch chi tiết đạt khoảng 50% diện tích đô thị, làm cơ sở để kêu gọi, thu hút đầu tư, phục vụ công tác quản lý đô thị, kiến trúc cảnh quan, không gian đô thị bảo đảm hợp lý, hài hòa và có bản sắc riêng, trong đó chú trọng quy hoạch đất phát triển các hạ tầng xã hội như: công viên, cây xanh, giao thông, giáo dục, y tế, công trình công cộng, các khu vui chơi...

Về phát triển đô thị: Thành phố Đồng Xoài phân chia 05 khu vực phát triển:

(1) Khu đô thị trung tâm hiện hữu: quy mô khoảng 2.676 ha (gồm các phường: Tân Phú, Tân Bình, Tân Xuân, Tân Thiện, Tân Đồng); dân số dự kiến khoảng 100.000 - 110.000 người; là Trung tâm hành chính, văn hóa - giáo dục, thương mại - dịch vụ của thành phố Đồng Xoài và tỉnh Bình Phước.

(2) Khu đô thị mới phía Tây Bắc: quy mô khoảng 2.136 ha; dân số 90.000 - 110.000 người, nằm phía Tây Bắc hồ Suối Cam hiện hữu thuộc phần lớn địa phận phường Tiến Thành; định hướng phát triển trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, công viên cây xanh cấp vùng gắn với hệ thống hồ suối Cam 3, suối Cam 4.

(3) Khu đô thị phía Tây: quy mô khoảng 807ha; dân số 30.000 - 35.000 người; một phần phường Tiến Thành và xã Tân Thành, trên địa bàn có KCN Đồng Xoài I và KCN Đồng Xoài II mở rộng; định hướng phát triển đô thị công nghiệp - dịch vụ.

(4) Khu đô thị phía Nam: quy mô khoảng 1.024ha, dân số 35.000 - 40.000 người, gồm xã Tiến Hưng và một phần phường Tân Bình, phường Tân Xuân. Khu vực này có KCN Đồng Xoài III. Định hướng phát triển khu đô thị công nghiệp - thương mại - dịch vụ.

(5) Khu đô thị sinh thái (xanh): quy mô khoảng 1.070ha; dân số 30.000 -35.000 người; có ranh giới thuộc phường Tiến Thành và một phần xã Tân Thành. Định hướng phát triển khu du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp ở mật độ thấp, khu công viên cảnh quan cấp đô thị, khu nông nghiệp đô thị trên cơ sở cải tạo chỉnh trang khu dân cư hiện hữu dọc 2 bên Quốc lộ 14 từ cầu Nha Bích đến ranh khu công nghiệp Đồng Xoài I và các khu nông nghiệp công nghệ cao phía Nam Quốc lộ 14.

Về huy động nguồn lực: Bên cạnh nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, thành phố đẩy mạnh thu hút các nguồn lực xã hội hóa thông qua các hình thức đầu tư theo quy định của pháp luật. Để thực hiện các mục tiêu của đề án dự kiến nguồn vốn gần 18.610 tỷ đồng (NSNN (bao gồm NSTW, NS tỉnh và thành phố) gần 6.560 tỷ đồng; vốn xã hội hóa khoảng 12.050 tỷ đồng); danh mục các dự án trọng điểm gồm 140 dự án, trong đó: hạ tầng kỹ thuật: 66 dự án, hạ tầng xã hội: 30 dự án; dự án vốn xã hội hóa: 44 dự án.

Ưu tiên, tập trung phát triển hạ tầng giao thông kết nối liên huyện và đường tránh đô thị Đồng Xoài; kết nối liên thông 5 khu vực phát triển đô thị của thành phố; bố trí vốn duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp, mở rộng các tuyến giao thông trên địa bàn... Phấn đấu mật độ đường giao thông thành phố (tính đến đường có chiều rộng phần xe chạy >7,5m) đạt 10 km/km2 trở lên; Diện tích đất giao thông tính trên dân số đạt từ 13 m2/người trở lên; Tỷ lệ đất giao thông trên đất xây dựng đạt khoảng 20 - 26%. Mạng lưới không gian xanh, không gian mở tiếp tục phát triển ven các hồ suối Cam, suối Đá, suối Rạt, suối Đồng Tiền, hồ Phước Hòa và sông Bé, suối Săm Rinh, suối Cái Bè... hình thành các công viên đô thị, gắn với phát triển thương mại dịch vụ, văn hóa tại khu vực hồ Suối Cam 1, suối Cam 2 (khu đô thị trung tâm hiện hữu). Tương lai, khi phát triển khu đô thị mới Tây Bắc sẽ hình thành các khu không gian xanh cấp vùng như khu công viên vui chơi giải trí, khu sân golf kết hợp công viên sinh thái phục vụ cư dân thành phố và khu vực lân cận.

AN NHIÊN